วันอาสาฬหบูชา ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยเป็นวันคล้ายวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนา หรือ เทศน์กัณฑ์แรก ชื่อว่า “ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร” โปรดพระปัญจวัคคีย์ ทั้ง 5 ที่ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน แขวงเมือง พาราณสี หลังทรงตรัสรู้ไ
เชื่อมโยงบทความ
เชื่อมโยงภายนอก
เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี
(139 Hits)
แบ่งปัน วิดีโอ/คลิปเสียง
รายการเชื่อมภายนอก
เชื่อมโยงภายนอก
เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี
(139 Hits)
ดาวน์โหลดเอกสาร
รายการแบ่งปัน วิดีโอ/คลิปเสียง
เริ่มเผยแพร่
2025-07-15 02:49:58
ยุติเผยแพร่
0000-00-00 00:00:00
Show image
วันอาสาฬหบูชา ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยเป็นวันคล้ายวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนา หรือ เทศน์กัณฑ์แรก ชื่อว่า “ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร” โปรดพระปัญจวัคคีย์ ทั้ง 5 ที่ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน แขวงเมือง พาราณสี หลังทรงตรัสรู้ได้ 2 เดือน
พระธรรมเทศนากัณฑ์นี้ เป็นเหตุให้ พระอัญญา โกณฑัญญะ ได้ดวงตาเห็นธรรม สำเร็จเป็นพระโสดาบัน จึงขอบรรพชาอุปสมบทเป็นพระภิกษุองค์แรกของ พระพุทธศาสนา และทำให้พระรัตนตรัยครบองค์ 3 คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์
ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญตักบาตร รักษาศีล ฟังพระธรรมเทศนา และเวียนเทียน เพื่อรำลึกถึงพระรัตนตรัยและระลึกถึงเหตุการณ์สำคัญในพุทธประวัติ
- Hits: 545